Lợi ích của việc sử dụng núm vú giả

Làm cha mẹ là một hành trình đáng kinh ngạc với vô số quyết định và lựa chọn, mỗi quyết định đều có tiềm năng định hình sự phát triển và hạnh phúc của con bạn. Núm vú giả thường được sử dụng trong số rất nhiều đồ dùng cần thiết cho bé. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới núm vú giả và khám phá vô số lợi ích mà chúng mang lại cho trẻ sơ sinh và cha mẹ.

Tại sao nên sử dụng núm vú giả?

Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có phản xạ mút tự nhiên. Em bé sẽ cố gắng thỏa mãn nhu cầu này bằng vú mẹ, núm vú giả, ngón tay cái hoặc vật khác. Nhiều Hiệp hội Nha khoa ủng hộ phụ huynh trong quyết định cho trẻ ngậm núm vú giả. Đây không chỉ là một phản xạ quan trọng để bé lấy thức ăn mà việc mút còn có tác dụng xoa dịu bé, nhắc nhở bé về một điều gì đó an toàn và quen thuộc ở một thế giới xa lạ.

Lợi ích của việc sử dụng núm vú giả

Hành động mút có kiểm soát sẽ thúc đẩy cảm giác an toàn (1) và cho phép trẻ sơ sinh tự xoa dịu (2) và bắt đầu quá trình tự điều chỉnh (3). Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy việc sử dụng núm vú giả có thể làm giảm tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (4) và ngăn ngừa thói quen mút ngón tay dai dẳng.

  • Nhẹ nhàng và thoải mái: Núm vú giả có thể mang lại cho trẻ cảm giác thoải mái và an toàn (1). Hành động ngậm núm vú giả có thể giúp trẻ bình tĩnh, giúp trẻ dễ ngủ hoặc thư giãn hơn.

  • Giảm đau: Núm vú giả có thể giúp giảm đau cho trẻ sơ sinh đang trải qua các thủ tục y tế như tiêm chủng hoặc xét nghiệm máu. Chuyển động mút có thể giúp bé phân tâm và an ủi trong những khoảnh khắc không thoải mái này (5,6).

  • Kích thích bằng miệng: Sử dụng núm vú giả có thể có lợi nếu trẻ sơ sinh cần được kích thích bằng miệng sớm để phát triển hoặc duy trì phản xạ mút. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho trẻ sinh non (7).

  • Ngăn chặn việc thở bằng miệng: Núm vú giả ngăn chặn việc thở bằng miệng.
  • Giảm nguy cơ mắc Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS): Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng núm vú giả khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ SIDS. Người ta tin rằng việc mút giúp giữ cho đường thở thông thoáng và thúc đẩy nhịp thở tốt hơn (4).

  • Chống lại hành vi mút ngón tay cái: Vì việc cai núm vú giả cho con bạn thường dễ hơn thói quen mút ngón tay cái nên Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị sử dụng núm vú giả mút ngón tay cái quá mức (8).